Hăm ở trẻ sơ sinh

0
53

 Tôi nghĩ là bé bị hăm nên thỉnh thoảng có bôi bepanthen nhưng không đỡ. Vậy có phải bé bị hăm không? Bôi cho bé thuốc gì cho chóng khỏi? tại sao hồi mới sinh tôi dùng tã giấy cho bé thường xuyên mà bé không bị (lúc đấy trời còn lạnh hơn nhiều), bây giờ bé lại bị?

Trả lời:

Trước hết xin bạn hiểu sơ về sinh lý da của bé. Trong thời kỳ này (bé mới được 4 tháng tuổi) da của bé còn rất non. Vì thế chỉ cần xây xát nhẹ, nóng quá hoặc lạnh quá, tiếp xúc với những chất lạ, chất có thể gây dị ứng…sẽ làm cho bé bị hăm, bị bỏng nhẹ, viêm da, mụn nhọt…

Như thế có khả năng con bạn bị hăm, bị viêm da hoặc bị bỏng nhẹ. Tôi không thể chẩn đóan chính xác bởi vì không nhìn thấy bé mà chỉ nghe qua lời bạn kể. Tuy nhiên, những vấn đề trên là thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân để có cách chữa thích hợp và hơn nữa là để tránh cho bé khỏi bị lại.

Giả định rằng trước đây và bây giờ bạn sử dụng cùng một loại tã (có chất liệu giống nhau) thì có lẽ tổn thương da của con bạn hiện nay không phải do dị ứng từ chất liệu của tã. Như thế bạn nên nghĩ tới những nguyên nhân sau:

1. Do tã quá dày, quấn quá chặt và quá lâu. Điều này gây ra nóng cho bé. Như trên đã nói, nóng sẽ dẫn đến hăm da hoặc bỏng nhẹ.

2. Cũng có thể do nóng quá làm bé tiết nhiều mồ hôi ứ đọng ở những vùng sâu (bẹn, các kẽ), do bụi bẩn, là điều kiện cho vi trùng phát triển gây viêm da.

Tại thời điểm này, tôi nghĩ để giúp trẻ chóng khỏi vấn đề đó, bạn nên:

1. Ngưng dùng loại tã đang dùng.

2. Để thoáng (không nên quấn tã) và làm sạch vùng da bị hăm, bị viêm nhiều lần (3 – 5 lần mỗi ngày) bằng nước ấm, sạch và dùng loại khăn lau chất liệu cotton mềm, mịn, dễ thấm.

3. Mặc loại quần rộng, chất liệu mỏng, dễ thấm nước.

4. Lau sạch và khô ngay vùng bẹn và mông sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện.

5. Chỉ quấn tã trở lại cho bé khi các vùng da bị hăm, bi viêm đã khỏi hẳn.

Nhớ dùng loại tã mỏng, dễ thấm nước và không nên quấn quá chặt và để quá lâu.

Thời thơ ấu trẻ rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài nhưng cũng rất dễ hồi phục nhờ cơ thể của trẻ tăng trưởng và phát triển rất nhanh nếu chúng ta biết cách chăm sóc trẻ thích hợp. Hi vọng bạn làm theo cách hướng dẫn của tôi sẽ thành công!

Theo Tiến sĩ bác sĩ Trần Thị Hoa
Phòng khám CHI clinic. P.204 -205
Khu A, Tòa nhà M3 – M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, HN
Vnexpress
Source : afamily[dot]vn
]]>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here