Liệu công nghệ có đang làm chậm sự phát triển của trẻ? Comments Closed

0
61

Ngày nay, trẻ em ngày càng thích thú với các trò chơi trên smartphone hay máy tính bảng mà bỏ qua các trò chơi vận động khác. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của con không? Tại sao? 

Với sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người dùng công nghệ trong thời gian gần đây, đặc biệt là đối tượng trẻ em, người ta bắt đầu quan tâm tới những tác động mà điện thoại thông minh và máy tính bảng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, điều đặt ra là: đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại hay chỉ là sự thổi phồng của các phương tiện truyền thông?

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng công nghệ có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ nhưng chỉ trong trường hợp quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách. Trong khi mối quan tâm hiện tại xoay quanh việc công nghệ gây ảnh hưởng trên kĩ năng xã hội của trẻ và việc phát triển nhận thức như thế nào, thì vấn đề thực sự là nên sử dụng chúng ra sao mới là đúng và tại sao vậy? Ví dụ, việc sử dụng công nghệ như một người bạn đáng tin cậy để bé giữ im lặng hay sử dụng công nghệ như một người giữ trẻ chắc chắn là một kế hoạch tồi. Song khi được sử dụng một cách thích hợp và kết hợp các hoạt động giáo dục và giải trí khác, một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có thể là một giáo viên và một người tiêu khiển tuyệt vời.

Tại sao con nên sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng?

công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Sử dụng công nghệ đúng cách vừa giúp bé học tập vừa để bé giải trí 

Để củng cố việc học ở trường hoặc xem lại các bài kiểm tra.

Để làm phong phú và mở rộng kiến ​​thức, kỹ năng của trẻ.

Để khuyến khích trẻ học bằng những cách thú vị.

Để tìm hiểu thêm về thế giới.

Để giao tiếp với bạn bè, gia đình và thầy cô.

Để thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài ở trường.

Làm thế nào để sử dụng công nghệ hiệu quả?

Đảm bảo rằng các chương trình hay các ứng dụng phù hợp với tuổi tác và trình độ của con.

Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại hay máy tính bảng của con, chơi vào thời gian nào, chơi trong bao nhiêu lâu.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động khác, chẳng hạn như vui chơi ngoài trời, học nấu ăn hoặc làm vườn, dành thời gian cho bạn bè, đọc sách, vẽ tranh và tô màu.

công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Bên cạnh việc sử dụng máy tính thì hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động khác 

Dạy con những kĩ năng cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ, ví dụ như tạo ra các thư mục và dán nhãn cho chúng, sử dụng chức năng tìm kiếm một cách hiệu quả và cách gõ phím, đánh máy như thế nào.

Cân bằng cho trẻ giữ việc đánh máy và viết tay, giữa việc tính nhẩm và tính bằng máy để đảm bảo con không bị mất các kỹ năng của mình.

Công nghệ mang đến những cơ hội và vấn đề đối với việc nuôi dạy trẻ, nhưng khi được sử dụng một cách hợp lý và kết hợp cùng với các hoạt động khác, nó có thể trở thành một công cụ giáo dục và giải trí tuyệt vời.

Dịch từ: http://www.lifetimeasia.com/article/verdict-kids-and-technology-do-smartphones-and-tablets-slow-kids%E2%80%99-development?articles

Source : daycon[dot]com[dot]vn
]]>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here